Ngự lâm không kiếm

Cập nhật 11:14 | 16/12/2016

Thanh kiếm là biểu tượng của sức mạnh, thể hiện trách nhiệm của người lính ngự lâm trong việc bảo vệ chân lý, lẽ phải. Nhưng đối với những chàng ngự lâm, cho dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, dù có kiếm hay không thì nghĩa khí và tinh thần “ngự lâm” luôn được phát huy.


NSƯT Ngọc Thoa trong vai Bà ngoại ​Bà là chủ gia đình, hiểu biết, hay vun vén và quản lý tiền bạc rất kín kẽ.

Dựa trên tinh thần đó, bộ phim Ngự lâm không kiếm viết nên câu chuyện về cuộc đấu tranh bảo vệ, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống cốt lõi của gia đình Việt Nam.


NSƯT Quế Hằng trong vai bà Cúc Bà Cúc là con gái duy nhất của Bà ngoại,
được chiều chuộng từ nhỏ và sau này khi lấy chồng cũng được chồng chăm lo hết mực.

Trong xã hội hiện đại, mô hình gia đình truyền thống, với nhiều thế hệ cùng chung sống, gặp muôn vàn khó khăn bởi những mâu thuẫn nội tại mang tính thời đại. Xu hướng muốn tách ra để tự lập, tự chủ khiến cho biểu tượng giá trị “Tam đại đồng đường”, “Tứ đại đồng đường” dần bị phá vỡ. Tuy nhiên, những giá trị văn hóa truyền thống cốt lõi – nền tảng của gia đình Việt Nam cần phải được bảo tồn và phát triển. Đó là trách nhiệm của mỗi con người Việt Nam. Câu chuyện của một bà cụ chèo lái con thuyền “Tứ đại đồng đường” vượt qua mọi thác ghềnh, hợp rồi tan, tan lại hợp sẽ mang đến cho chúng ta nhiều điều phải suy ngẫm.


NSƯT Trung Anh trong vai ông Hoàng (chồng bà Cúc) Ông Hoàng là người rất thích tụ tập, mê chim cảnh.

Bà ngoại đã 80 tuổi nhưng vẫn điều hành và làm chủ gia đình. Con gái duy nhất của bà lấy chồng sinh ra thế hệ thứ ba đều là con gái. Cả 3 cô cháu cũng đã lập gia đình và sinh ra thế hệ thứ tư. Điều đặc biệt trong gia đình Bà ngoại là tất cả những người đàn ông đều ở rể và 4 cặp vợ chồng cùng sống chung dưới một mái nhà theo thiết chế “mẫu quyền”. 


Huyền Trang trong vai Mai (con gái lớn của ông Hoàng, bà Cúc) Mai thuộc tuýp người ghê gớm, tính toán trong kinh doanh, nhưng thẳng tính, có phần không khéo léo.

Mâu thuẫn nội tại, âm ỉ như những cơn sóng ngầm trong gia đình này chính là bởi mỗi thành viên đều có quan điểm, nhu cầu, mục đích, lợi ích khác nhau và xu thế luôn muốn tách ra độc lập, nhưng lại buộc phải sống theo khuôn phép, nề nếp, dưới sự quản lý chặt chẽ của Bà ngoại. Do vậy mà xuyên suốt 32 tập phim là những câu chuyện đời thường có ở bất cứ gia đình hiện đại nào, nhưng với mức độ phức tạp cao hơn và có những vấn đề chỉ có ở những “Đại gia đình”. 


Lương Giang trong vai Lan (con gái thứ 2 của ông Hoàng, bà Cúc) Lan là giáo viên mầm non, tính tình nhẹ nhàng, tâm lý,tôn trọng chồng, nhường nhịn mọi người nên thường bị mẹ và chị em trong nhà cho là sợ chồng, nhu nhược, ngốc nghếch.

Với hàng loạt những trăn trở mang tính thời đại, từ việc làm thế nào gìn giữ gia phong, truyền thống, đến chuyện dung hòa những tính cách khác nhau dưới một mái nhà chung, đạo diễn Trần Chí Thành đã chọn cách thể hiện hóm hỉnh, duyên dáng, hài hước, thay vì triết lý, giáo điều. Do vậy mà sau những câu chuyện “cười ra nước mắt”, khán giả sẽ nhận ra, tình yêu thương chính là chìa khóa để hóa giải mọi vấn đề.


Lưu Đê Ly trong vai Trúc (con gái út của ông Hoàng, bà Cúc)
Trúc là nhà thiết kế thời trang, thích làm đẹp, khoe mẽ vì chồng cô là diễn viên nổi tiếng.

Trong xã hội nói chung và mỗi gia đình nói riêng, tất cả chúng ta ai cũng cần ai và để hòa hợp cùng phát triển thì mỗi cá nhân luôn phải tự điều chỉnh để vừa đổi mới theo sự phát triển tất yếu, nhưng vẫn giữ được những giá trị truyền thống nền tảng.  


Tùng Dương trong vai Phong (chồng Mai)
Phong buôn đồ cổ, thuê luôn một phòng mặt tiền ở nhà bố mẹ vợ làm nơi bán hàng.

Đóng góp vào sự thành công của bộ phim là những tên tuổi lớn như NSƯT Ngọc Thoa (vai Bà ngoại), NSƯT Quế Hằng (con gái), NSƯT Trung Anh (con rể) và dàn diễn viên chuyên nghiệp như Tùng Dương, Thanh Bình, Huyền Trang, Lương Giang, Kiên Hoàng, Lưu Đê Ly… (các vai cháu gái và cháu rể).


Thanh Bình trong vai Cương (chồng Lan) Cương là giảng viên đại học, có lòng tự trọng cao, không so đo tính toán như vợ chồng Mai hay Trúc.

Bộ phim Ngự lâm không kiếm sẽ mang đến cho khán giả những thông điệp sâu sắc về cách đối nhân xử thế, cuộc sống và tình người. Phim được phát sóng vào 20h45 các ngày thứ Hai, thứ Ba, thứ Tư hàng tuần trên VTV1, bắt đầu từ 20/12/2016.


Kiên Hoàng trong vai Bình Minh (chồng Trúc), Bình Minh là diễn viên điện ảnh, đẹp trai, hào hoa nên có phần hơi tự tin vào khả năng của mình

tin mới cập nhật
Ga-ra hạnh phúc 09:49 SA | 27.07.2022
Chạy trốn thanh xuân 10:08 SA | 19.11.2018
Đã lâu không gặp 05:35 CH | 15.10.2018
Hạ chí chưa tới 10:53 SA | 09.08.2018
Hạnh phúc bên nhau 01:59 CH | 28.03.2018
Tình yêu đong đầy 02:26 CH | 13.02.2018