Đài THVN công bố kế hoạch phát sóng Vòng Chung kết UEFA EURO 2020™

Cập nhật 16:42 | 01/06/2021
Vòng Chung kết UEFA EURO 2020™ (EURO 2020) chính thức diễn ra tại các thành phố của châu Âu, từ 12/6/2021 đến 12/7/2021. Đài THVN sẽ tường thuật trực tiếp toàn bộ 51 trận đấu và phát sóng chương trình bình luận trước, giữa và sau trận đấu của EURO 2020.
Ngay sau khi chính thức sở hữu bản quyền truyền thông, trở thành đơn vị phát sóng chính thức của Vòng Chung kết UEFA EURO 2020 tại Việt Nam, Đài THVN đã có những kế hoạch cụ thể chuẩn bị cho chiến dịch sản xuất và tuyên truyền về EURO 2020. Tuy nhiên, đến thời điểm này, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều chương trình đã được lên format và thống nhất triển khai từ đầu năm bắt buộc phải thay đổi cho phù hợp tình hình dịch bệnh.
Theo nhà báo Phan Ngọc Tiến, Trưởng ban Sản xuất các chương trình Thể thao: "Đây là kỳ EURO quá đặc biệt với những người sản xuất chương trình thể thao của VTV. Nhiều ý tưởng và kế hoạch sản xuất chương trình đến giờ không thực hiện được và phải điều chỉnh, tìm hướng đi mới phù hợp. Những chương trình đã tạo được dấu ấn như “Nóng cùng EURO” (được thực hiện từ năm 2012), hay “Người hâm mộ cùng bình luận EURO” (từng thực hiện năm 2006) - là những chương trình tập trung đông người sẽ phải dừng sản xuất để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh. Đối với các chương trình đồng hành đảm bảo an toàn phòng chống dịch như: “Nhật ký EURO”, “Toàn cảnh EURO”, “Rap EURO”, “Sôi động EURO”, “Khoảnh khắc EURO”, “Con số EURO”, “Bình luận trước - giữa - sau các trận đấu... chúng tôi đã có nhiều phương án và dành nhiều thời gian để cập nhật những thông tin mới nhất, sát nhất về EURO, về các cầu thủ, các đội tuyển tham dự để phục vụ khán giả truyền hình tốt nhất."
 
Về vấn đề chia sẻ bản quyền và tiếp sóng, đại diện Ban Thư ký biên tập, Đài THVN cho biết: "Đài THVN sẵn sàng chia sẻ bản quyền truyền thông EURO 2020 đã được cấp cho các đơn vị đăng ký với Đài THVN theo đúng quy định của UEFA về bản quyền và bảo vệ bản quyền. Các đơn vị báo chí, truyền thông cũng có thể đăng ký khai thác tin tức, trích đoạn ngắn mỗi trận đấu với Đài THVN để phục vụ công chúng. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và nguy hiểm, Đài THVN sẽ không cấp quyền cho bất kỳ đơn vị nào trong lãnh thổ Việt Nam để thực hiện việc phát sóng công cộng EURO 2020".
Theo quy định, các đơn vị báo chí, truyền thông có thể khai thác tin tức đối với mỗi trận đấu với thời lượng tối đa không quá 90 giây/trận trên cơ sở đăng ký với Đài THVN, không khai thác thương mại và tuân thủ quy định về bản quyền. Các đơn vị có nhu cầu chia sẻ bản quyền cần làm việc về thỏa thuận bản quyền với đầu mối của Đài THVN là Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ Truyền hình.
 
Các Đài Truyền hình, Đài PT-TH địa phương, các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền đang tiếp phát kênh VTV3, VTV3 HD, VTV6 và VTV6 HD của Đài THVN có nhu cầu tiếp phát sóng chương trình trận đấu EURO 2020 của Đài THVN cần gửi đề nghị đăng ký tiếp phát sóng tới đầu mối của Đài THVN. Chỉ các Đài Truyền hình, Đài Phát thanh - Truyền hình địa phương, các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền gửi đăng ký, được Đài THVN chấp thuận mới được phép tiếp phát sóng chương trình. Trường hợp được chấp thuận, các Đài phải tiếp phát nguyên vẹn, không được thêm bớt bất kì yếu tố quảng cáo hoặc hình, tiếng (dưới mọi hình thức) vào cấu trúc chương trình phát sóng trận đấu của Đài THVN.
 
Tất cả các các đơn vị tiếp phát sóng Vòng Chung kết EURO 2020 phải có trách nhiệm đảm bảo kiểm soát được hệ thống truyền dẫn để không tràn sóng ra ngoài Lãnh thổ Việt Nam theo các quy định cụ thể như: Việc phát sóng Tín hiệu chương trình phải được khóa mã để đảm bảo ngăn chặn việc nhận hoặc xem trái phép ở bên ngoài lãnh thổ Việt Nam; Việc truyền phát trên internet phải được chặn vùng địa lý để không nhận hoặc xem được ở bên ngoài lãnh thổ Việt Nam; Áp dụng các công nghệ và quy trình quản lý quyền số để ngăn chặn việc phân phối trái phép tín hiệu chương trình; Áp dụng tất cả các phương tiện hiện có (bao gồm chặn vùng địa lý, DRM, các thiết vị bảo vệ nội dung và các công nghệ quản lý quyền truy cập) để đảm bảo tín hiệu không nhận được ở bên ngoài lãnh thổ…


Các đơn vị vi phạm bản quyền dưới bất kỳ hình thức nào sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi tổn thất phát sinh cho Đài THVN, đồng thời, cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp về các tổn thất phát sinh theo quy định của UEFA.

Đài THVN là đơn vị sở hữu bản quyền truyền thông và phát sóng chính thức EURO 2020 tại Việt Nam. Theo đó, Đài THVN được cấp phép toàn bộ quyền sản xuất, khai thác, sử dụng tất cả các chương trình liên quan tới EURO 2020 trên các nền tảng truyền hình, Internet và di động (bao gồm mạng xã hội) miễn phí và/hoặc trả tiền, cụ thể gồm:
- Quyền truyền thông, phát sóng các trận đấu, các chương trình tổng hợp, đồng hành, hỗ trợ, bên lề, bình luận, tin tức liên quan tới EURO 2020.
- Quyền sử dụng hình ảnh, tư liệu EURO 2020 trong các chương trình khác.
- Quyền tạo ra và cung cấp các clip trận đấu, clip ngày thi đấu…
- Quyền phát trên radio và trình chiếu công cộng.