Họp báo ra mắt bộ phim "Sống chung với mẹ chồng"

Cập nhật 10:49 | 21/03/2017

Đạo diễn Vũ Trường Khoa đã từng được gắn mác “Đạo diễn phim gia đình”, làm nên thành công của những bộ phim ăn khách như: Hôn nhân trong ngõ hẹp, Khi đàn ông góa vợ bật khóc... Và lần này, đạo diễn Vũ Trường Khoa tiếp tục ra mắt bộ phim mới, cũng là câu chuyện gia đình, nhưng tập trung vào mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu.


Đạo diễn Vũ Trường Khoa rất thành công với những bộ phim đề tài gia đình

Mẹ chồng - nàng dâu, mối bất hòa muôn thuở. Đối với một người đàn ông, mẹ luôn là “tượng đài” sống trong lòng họ. Mẹ không chỉ là người phụ nữ họ yêu thương suốt cuộc đời mà còn là niềm tự hào, niềm tin, và là nơi người con trai tìm về mỗi khi gặp bế tắc trong cuộc sống. Chính vì lý do đó, đã có rất nhiều người đàn ông khi đứng giữa "cuộc chiến" giữa mẹ và vợ đã nhanh chóng tin và nghe theo mẹ, đứng về phía mẹ. Đây cũng là căn nguyên khiến cho tình cảm vợ chồng tổn thương, mối quan hệ gia đình càng thêm bất hòa. Thậm chí, có nhiều cặp đôi vì mâu thuẫn xuất phát từ mẹ chồng - nàng dâu mà dẫn đến ly hôn.


NSND Lan Hương vai bà Phương (Mẹ chồng) và Diễn viên Bảo Thanh vai Vân (Con dâu)

Đó cũng là cách tiếp cận vấn đề để kể câu chuyện của đạo diễn, NSƯT Vũ Trường Khoa khi dàn dựng bộ phim “Sống chung với mẹ chồng”. Điểm mới mẻ khi xử lý kịch bản là đạo diễn đã khắc họa đậm nét hình ảnh hai bà mẹ. Mỗi người chăm sóc con một kiểu, rất khác biệt, nhưng chắc chắn cả hai bà mẹ đều rất thương con. Một người mẹ tiễn con gái về nhà chồng, nén nỗi buồn vào lòng, khuyên nhủ con gái phải yêu thương gia đình chồng như gia đình mình, nhẫn nhịn hy sinh để có hạnh phúc. Một người mẹ đón chào người vợ của con trai mình về làm dâu và bắt đầu rèn giũa, dạy dỗ cô gái những phép tắc, ứng xử trong gia đình nhà chồng. 


Toàn cảnh buổi họp báo ra mắt bộ phim "Sống chung với mẹ chồng"

Trong “Sống chung với mẹ chồng” đạo diễn Vũ Trường Khoa đã lựa chọn hai nghệ sỹ nhân dân có cùng tên Lan Hương, hai gương mặt gạo cội, vào vai hai bà mẹ ở những thái cực khác biệt. Bà Phương (NSND Hương “Bông”) - mẹ của Thanh - một người mẹ hết mực yêu thương con trai đến mức cực đoan, luôn tỏ ra khó tính, xét nét, can thiệp sâu vào cuộc sống của con trai và con dâu. Bà Bằng (NSND Lan Hương – “Em bé Hà Nội”) - mẹ của Vân - thương con gái vô bờ bến, nhưng luôn dặn dò con phải biết cách ăn ở, làm tròn bổn phận của một con dâu thảo hiền. “Sống chung với mẹ chồng” là lần trở lại hiếm hoi của “Em bé Hà Nội” Lan Hương trên màn ảnh. Nhưng với nghệ sỹ Hương “Bông” lại là sự lột xác hoàn toàn mà chính bà thừa nhận: bà Phương là một nhân vật “tai quái”. Cả hai đã nhập vai một cách xuất sắc, và người mắc kẹt ở giữa chính là Vân (diễn viên Bảo Thanh). Vân không biết nên theo lời mẹ đẻ, nhẫn nhịn để giữ gìn hoà khí, hạnh phúc gia đình; hay trở nên mạnh mẽ, bùng nổ để có cuộc sống dễ thở hơn, được tự do chăm sóc chồng theo cách của mình.


Tặng hoa cho Đạo diễn, diễn viên tham gia bộ phim

Một điểm thú vị thể hiện sự tinh tế của đạo diễn Vũ Trường Khoa là: anh không xây dựng “cuộc chiến” mẹ chồng nàng dâu nhằm gây ra những suy nghĩ trái chiều của khán giả đối với 2 người phụ nữ. Với “Sống chung với mẹ chồng”, mối quan hệ này không có “đúng - sai”, không có nhân vật “chính diện hay phản diện”. Bộ phim để cho khán giả tự mình lựa chọn họ sẽ đứng ở vị trí của bà mẹ chồng hay của cô con dâu, từ đó đưa ra cách nhìn và lối sống phù hợp. Đôi khi chỉ một thay đổi nho nhỏ trong lời ăn tiếng nói, cách hành xử, thì cả mẹ chồng và nàng dâu đều có thể dễ dàng “sống chung” hoà thuận. 
“Sống chung với mẹ chồng” kết thúc tương đối bất ngờ, khác hẳn với những câu chuyện mẹ chồng, nàng dâu đã từng xuất hiện trên phim ảnh. Đó là một cái kết rất thực tế, không tô vẽ và có thể xảy ra với bất cứ gia đình nào. Đạo diễn Vũ Trường Khoa cũng khéo léo đưa đến một sự thật mà ít người để ý tới: Trong mối quan hệ của hai chủ thể chính là mẹ chồng - nàng dâu, người con trai đóng vai trò quan trọng nhất. Mỗi động thái của Thanh (diễn viên Anh Dũng) - chồng Vân sẽ ảnh hưởng quyết định đến thái độ, hành xử của những người còn lại. Đối mặt với sự khủng hoảng của mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu, một người đàn ông được đánh giá là thông minh, bản lĩnh khi anh ta hiểu rằng sẽ không có một sự lựa chọn nào là hợp lí giữa hai người phụ nữ quan trọng nhất của cuộc đời mình. Và chắc chắn nếu là một người đàn ông bản lĩnh, họ sẽ không bao giờ để mẹ và vợ phải cảm nhận sự tổn thương khi không được lựa chọn.
“Sống chung với mẹ chồng” còn có những điểm mới mẻ và thú vị trong một bộ đôi khác, lần đầu tiên kết hợp trên phim, đó là diễn viên Thu Quỳnh và MC Danh Tùng. Ngoài ra, phim còn có sự góp mặt của các diễn viên kỳ cựu như NSƯT Trần Đức, NSƯT Công Lý… 
 Bộ phim “Sống chung với mẹ chồng” - 32 tập, phát sóng 20h40 trên VTV1 vào các ngày thứ Năm, thứ Sáu hàng tuần, bắt đầu từ ngày 6/4/2017.

Thành phần đoàn làm phim “Sống chung với mẹ chồng”:
Đạo diễn: NSƯT Vũ Trường Khoa
Phó đạo diễn: Đỗ Gia Chung
Biên kịch: Đặng Thiếu Ngân
Biên tập: Lê Thu Thủy
Quay phim: NSƯT Hoàng Tích Thiện
Họa sỹ thiết kế: Trương Đức Hải
Âm thanh: Ngọc Bảo - Mai Phương
Âm nhạc: Lê Anh Dũng

Diễn viên:
NSND Lan Hương vai bà Phương
NSND Lan Hương vai bà Bằng
NSƯT Trần Đức vai ông Phương
NSƯT Công Lý vai ông Bằng
Anh Dũng vai Thanh
Bảo Thanh vai Vân
Thu Quỳnh vai Trang
Danh Tùng vai Tùng
Việt Anh vai Sơn
Trần Trang vai Thảo
Thu Trang vai Diệp
Hương Giang vai Trâm
Thanh Hương vai Nhu
Một số hình ảnh khác tại buổi họp báo: