Họp báo ra mắt bộ phim "Thương nhớ ở ai"

Cập nhật 15:10 | 26/10/2017

“Thương nhớ ở ai” là bộ phim có đề tài về nông thôn sẽ lên sóng VTV3 vào tháng 11/2017. Với đề tài về thân phận bi kịch của người phụ nữ thời hậu chiến, hình ảnh làng quê nông thôn Bắc Bộ đầy biến động trong những năm 1954 – 1975, và sự hoành tráng trong đầu tư dàn diễn viên, bối cảnh, kỹ xảo… “Thương nhớ ở ai” hứa hẹn sẽ là món ăn tinh thần hấp dẫn đối với khản giả truyền hình. 

 
Tặng hoa cho đoàn làm phim "Thương nhớ ở ai"

Nhằm đổi mới dòng phim có đề tài về nông thôn, năm 2017, VFC cho ra mắt “Thương nhớ ở ai” – bộ phim truyền hình được sản xuất lấy cảm hứng từ tiểu thuyết “Bến không chồng” nổi tiếng của nhà văn Dương Hướng. Đạo diễn, NSƯT Lưu Trọng Ninh– người đã từng rất thành công với phiên bản “Bến không chồng” điện ảnh, song hành cùng đạo diễn Bùi Thọ Thịnh trong dự án phim truyền hình “Thương nhớ ở ai”.
“Thương nhớ ở ai” khắc họa số phận bi kịch của những người phụ nữ nông thôn thời hậu chiến. Làng Đông – bối cảnh trong phim, là một làng quê Bắc Bộ điển hình. Trải qua hai cuộc kháng chiến, ngôi làng vắng bóng đàn ông, chỉ còn những người đàn bà góa ngày ngày tụ tập ở bến nước đầu làng. Thông qua những nhân vật như Nhân, Hơn, hay Hạnh, “Thương nhớ ở ai” đã tái hiện cuộc sống đau khổ của những người phụ nữ nông thôn. Họ không chỉ chịu nỗi đau mất mát người thân, mà còn bị giam cầm, trói buộc bởi những định kiến hủ tục hà khắc, phải đè nén, chôn giấu những khát khao hạnh phúc cá nhân.


Đạo diễn Lưu Trọng Ninh - Bùi Thọ Thịnh và DOP NSƯT Hoàng Tích Thiện trả lời câu hỏi của nhà báo

Với “Thương nhớ ở ai”, đạo diễn Lưu Trọng Ninh và đạo diễn Bùi Thọ Thịnh đặt ra một áp lực lớn trong việc làm mới câu chuyện so với tiểu thuyết, và thực tế họ đã thành công. Trên tinh thần tiểu thuyết, “Thương nhớ ở ai” được nâng cao, có nhiều sáng tạo về nhân vật và câu chuyện. Đột, Quất, Nương, Thủy, Liễu… là những nhân vật được sáng tạo thêm để khắc họa rõ nét hơn thân phận người phụ nữ, cũng như đời sống nông thôn những năm 60, 70 của thế kỷ hai mươi. “Bến không chồng” chỉ là một cái cớ, tôi chỉ dựa vào kết cấu của tiểu thuyết, còn trong bộ phim của chúng tôi có hệ thống mới từ kịch bản cho tới các diễn viên” – đạo diễn Lưu Trọng Ninh chia sẻ. Với tinh thần làm mới ấy, “Thương nhớ ở ai” xứng đáng với sự chờ đợi của khán giả từng yêu mến tiểu thuyết “Bến không chồng” nói riêng và khán giả yêu phim Việt nói chung.


Diên viên trả lời các câu hỏi của nhà báo

Diễn viên Lâm Vissay đảm nhận vai Vạn trong “Thương nhớ ở ai” là một gương mặt Việt Kiều đã quen với những vai diễn phản diện. Đây có thể coi là một sự đổi mới táo bạo của phiên bản truyền hình. Đạo diễn Lưu Trọng Ninh đã từng thể hiện vai Vạn trong “Bến không chồng”, nhưng lần này, trong “Thương nhớ ở ai”, ông không chia sẻ kinh nghiệm diễn với Lâm Vissay. Ông muốn anh được tự do cảm thụ và thể hiện nhân vật theo cách của mình. Với ngoại hình nam tính, gai góc, cộng thêm lối diễn xuất phóng khoáng, Lâm Vissay hứa hẹn sẽ mang đến một hình ảnh Vạn mới lạ.
Nhân và Hơn, 2 nhân vật nữ chính trong phim được trao cho 2 cái tên chưa mấy quen thuộc với khán giả truyền hình: Ngọc Anh và Hồng Kim Hạnh. Theo đánh giá của các đạo diễn: cả 2 đều đã vào vai rất tốt, “ra chất của nhân vật”. 
Hình ảnh nông thôn Bắc Bộ đẹp bình dị cũng là một điểm nhấn hấp dẫn của “Thương nhớ ở ai”. Xem phim, khán giả sẽ thấy cây đa, bến nước, sân đình, kho bãi… những không gian đậm chất làng quê Việt Nam. Để có được những hình ảnh đẹp và chân thực nhất, ekip sản xuất đã phải lặn lội đi khảo sát và quay phim tại 18 ngôi làng khác nhau. 
Ngoài công tác quay phim tại bối cảnh thực tế, bộ phim còn được hỗ trợ tối đa bởi kỹ xảo. Có thể nói “Thương nhớ ở ai” là bộ phim sử dụng nhiều kỹ xảo nhất từ trước đến nay của VFC. Việc đầu tư vào kỹ xảo được coi là một yếu tố quan trọng để phục dựng lại những bối cảnh nông thôn vốn đã không còn nguyên vẹn sau nhiều năm bị ảnh hưởng bởi quá trình đô thị hóa. Sự đầu tư kỳ công không chỉ về tiền bạc mà còn về công sức, chất xám của cả ê kíp, hy vọng sẽ đem đến cho khán giả hình ảnh nông thông chân thực và đẹp nhất.
34 tập phim “Thương nhớ ở ai” sẽ lên sóng vào lúc 14h20 các ngày thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần trên kênh VTV3, bắt đầu từ 4/11/2017. 

Thành phần đoàn làm phim “Thương nhớ ở ai”:
Đạo diễn: Lưu Trọng Ninh – Bùi Thọ Thịnh
Biên kịch: Lưu Trọng Ninh
Biên tập: Phạm Ngọc Tiến
DOP: NSƯT Hoàng Tích Thiện 
Quay phim: Quốc Huy – Tuấn Tài – Thanh Tĩnh
Họa sỹ thiết kế: Nguyễn Mạnh Hùng – Nguyễn Tuấn Long 
Âm thanh: Nguyễn Phương Đông – Nguyễn Ngọc Bảo
Âm nhạc: Nguyễn Quang Hưng

Diễn viên:
Lâm Vissay vai Vạn
Hồng Kim Hạnh vai Hơn
Ngọc Anh vai Nhân
Thiện Tùng vai Quất
Jimmii Khánh vai Đột
Thanh Hương vai Nương
NSND Thanh Ngoan vai bà Bánh
Trà My vai Hạnh

Một số hình ảnh tại buổi họp báo: