Dolby - Đài THVN và cuộc cải tiến chất lượng âm thanh trên truyền hình

Cập nhật 09:32 | 16/03/2016

Đài THVN và cuộc cách mạng âm thanh mới cho khán giả truyền hình

Việc nâng cấp chất lượng nội dung cũng như hình ảnh, âm thanh các chương trình truyền hình là sự phát triển tất yếu khi khán giả ngày càng có nhiều lựa chọn hơn cho nhu cầu giải trí. Đầu năm 2013, Đài THVN chính thức phát sóng chuẩn HD cho kênh VTV3, tiếp sau đó là các kênh VTV1, VTV2, VTV4, VTV5, VTV6 và được khán giả đón nhận tích cực.
Đây cũng là động lực mạnh mẽ để Đài THVN tiếp tục tiến hành áp dụng các công nghệ hàng đầu trên thế giới. Lãnh đạo Đài THVN đã từng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc cải thiện chất lượng âm thanh đi kèm với tiêu chuẩn phân giải cao HD với hình ảnh đẹp và sắc nét như một lời cam kết luôn đem đến những trải nghiệm truyền hình tuyệt vời nhất cho khán giả.
Sau một quá trình tìm hiểu, trao đổi Đài THVN đã quyết định hợp tác với Công ty Dolby để thử nghiệm ứng dụng công nghệ âm thanh vòm 5.1 trên các kênh truyền hình của Đài.
Dolby - Đài THVN  và cuộc cải tiến chất lượng âm thanh trên truyền hình.

Dolby là công ty chuyên kinh doanh về công nghệ âm thanh nổi tiếng trên toàn thế giới. Hầu hết các bộ phim bom tấn, các rạp chiếu phim và các thiết bị âm thanh nghe nhìn hiện đại ngày nay đều sử dụng, tích hợp công nghệ vượt trội của Dolby.
Vào cuối tháng 2 năm 2014, Dolby và Đài THVN đã có cuộc gặp gỡ đầu tiên đánh dấu sự khởi đầu trong chiến lược cải tiến chất lượng âm thanh của Đài THVN. Cho đến nay các kênh truyền hình VTV1 HD, VTV3 HD và VTV6 HD đã được phát sóng chuẩn định dạng âm thanh vòm Dolby 5.1, công nghệ âm thanh thuộc Dolby Digital Plus. Đài THVN là đài truyền hình đầu tiên tại Việt Nam phát sóng âm thanh vòm như tại rạp chiếu phim Dolby Digital Plus tới khán giả truyền hình trên kênh truyền hình số mặt đất.
Dolby Digital Plus khai thác toàn bộ tiềm năng của truyền hình HD với âm thanh độ phân giải cao và đảm bảo cho khán giả truyền hình nghe được âm thanh xác thực như nguyên gốc. Dolby Digital Plus đang nhanh chóng trở thành một trong những chuẩn âm thanh hàng đầu cho dịch vụ truyền hình HD tại nhiều nước trên thế giới bao gồm khu vực Đông Nam Á, Trung quốc, Ấn độ, Châu Âu và Trung Đông.
Quá trình hợp tác giữa Dolby and VTV đã được ghi dấu bằng việc tiến hành sản xuất và phát sóng chương trình truyền hình số mặt đất của Việt nam theo chuẩn âm thanh vòm 5.1. Chương trình “Bài hát Yêu thích”, một trong những chương trình được ưa thích tại Việt nam, là chương trình đầu tiên được lựa chọn thử nghiệm. Khán giả truyền hình sẽ có cơ hội thưởng thức âm thanh tại nhà như khi xem các ca sỹ trình diễn trực tiếp ở Liveshow.
“Đổi mới truyền hình tại Việt nam đang phát triển nhanh chóng. Sự kết hợp đáng kinh ngạc giữa hình ảnh độ phân giải cao và âm thanh vòm 5.1 Dolby Digital Plus sẽ mang lại cho khán giả những nội dung và trải nghiệm sống động và chân thật hơn”. Ông Pankaj Kedia, Giám Đốc Khu vực Đông Nam Á, Úc, Niu Zi lân và Ấn độ, Dolby Laboratories cho biết.
Sắp tới Đài THVN sẽ tiếp tục triển khai công nghệ này trên các kênh truyền hình số vệ tinh và cáp, đồng thời sản xuất các chương trình khác theo chuẩn âm thanh 5.1. Đài THVN mong muốn thành quả của sự hợp tác này sẽ mang đến cho khán giả một trải nghiệm hoàn toàn mới khi theo dõi các chương trình trên các kênh VTV cũng như khẳng định thương hiệu Đài Truyền hình Quốc gia.