Họp báo ra mắt bộ phim Gia phả của đất

Cập nhật 11:45 | 11/04/2016

Một bức tranh đầy màu sắc về nông thôn Bắc Bộ thời kỳ đổi mới với cái nhìn chân thực về cuộc sống người nông dân trải dài từ cuối những năm 70. Một mảnh đất, một vùng quê, cũng có số phận như một đời người. Theo thời gian, vùng quê đó đã viết nên những trang Gia phả cho riêng mình. Và cái Gia phả ấy huy hoàng hay u tối, vinh quang hay tủi nhục, là do chính những người sống cùng nó viết nên. “Gia phả của đất” – kịch bản được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Hoàng Minh Tường - người được mệnh danh là “cây bút của làng quê viết về nông thôn có hạng”, do NSƯT Trần Quốc Trọng đạo diễn, dự kiến lên sóng lúc 20h40 các ngày thứ 4, thứ 5, thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV1, bắt đầu từ ngày 24/03/2016. 
Bên cạnh những bộ phim về chủ đề cuộc sống hiện đại với bối cảnh thành thị, việc Trung tâm Sản xuất phim Truyền hình (VFC) - ĐàiTruyềnhìnhViệt Nam dành sự quan tâm, đầu tư cho những bộ phim như “Gia phả của đất” là sự khẳng định nỗ lực muốn tạo nên một dòng phim đậm bản sắc Việt. Những thân phận con người ở các vùng quê bình dị gắn với biến cố thời cuộc, sự chuyển mình của làng quê qua từng giai đoạn phát triển của đất nước, cuộc sống của bao người dân nghèo ở vùng nông thôn vẫn luôn là hiện thực được cả xã hội quan tâm.
“Gia phả của đất” là bộ phim được đầu tư tỉ mỉ, công phu với quãng thời gian sản xuất kéo dài gần hai năm. 38 tập phim đã chuyển tải những nội dung quan trọng nhất của nguyên tác, đồng thời cũng phát triển và sang tạo thêm để làm nổi bật những mảnh đời, những thân phận người dân nghèo gắn bó cả cuộc đời với nông thôn, đồng ruộng.
Chuyện phim kểvề một vùng quê Bắc Bộ với thời gian trải dài từ cuối những năm 70 tới ngày hôm nay. Xã Thanh Bình, một mảnh đất thuần nông đã phải chứng kiến rất nhiều câu chuyện, đau thương có, mà nực cười cũng có trong giai đoạn xã hội phát triển từ thời kỳ bao cấp sang đổi mới. Trong bức tranh nông thôn ấy, đạo diễn đã khắc hoạ sinh động những nhân vật điển hình mang đậm tâm tính con người ở một xã nông nghiệp Bắc Bộ:người thì giáo điều; kẻ thì hám thành tích, luôn tìm cách đầu cơ trục lợi, và không thiếu những thủ đoạn nham hiểm, thừa cơ đục nước béo cò; người trung thực, luôn đấu tranh và chịu rất nhiều thiệt thòi cho gia đình để quyết tâm nhổ tận gốc sự yếu kém đã bám rễ trên mảnh đất quê hương mình. Bộ phim cũng cho thấy những cuộc đối đầu vô cùng quyết liệt và gian truân trong việc lựa chọn những người cán bộ vì quyền lợi hay vì lý tưởng. Suốt một khoảng thời gian dài, những vấn đề của làng quê cứ thế diễn ra tạo nên những vết sẹo không thể xóa mờ, nhưng cũng làmnên sự thay da đổi thịt trên chính mảnh đất quê hương.
Đã từng thành công với không ít bộ phim về đề tài nông thôn như “Hương đất”, “Bí thư tỉnh uỷ”, “Bão qua làng”…, đạo diễn, NSƯT Quốc Trọng dành khánhiều tâm huyết với “Gia phả của đất”, đặc biệt là việc xây dựng những tính cách  đa chiều của các nhân vật trong phim. Khán giả sẽ thấy “Gia phả của đất”không có người xấu hoàn toàn và cũng chẳng có người tốt toàn diện. Họ đa phần là những người nông dânbị cuốn theo dòng chảy của cả một thời kỳ, để rồi sự thuần phác, vô tư, nhiệt tình bị lợi dụng ởi chính sự tha hoá, biến chất của những kẻ tham vọng tiền quyền và tư duy duy ý chí.
Với“Gia phả của đất”, ngoàinội dung sâusắc, khán giả sẽ còn cảm nhận được một sự kỳ công về mặt tạo hình, phục dựng bối cảnh làng quê Việt Nam ở những năm 70. Đoàn phim đã lựa chọn nhiều vùng quê khác nhau để tạo nên một vùng nông thôn Bắc Bộ điển hình. Đặc biệt, “Gia phả của đất” cũng là một trong những bộ phim đầu tiên VFCsử dụng công nghệ chỉnh màu hiện đại, nhằm mang lại hiệu ứng tốt nhất về hình ảnh, không khí làng quê với không gian và thời gian trải dài suốt nhiều thập kỷ.
Bộ phim có sựkếthợpgiữanhữngdiễnviênkỳcựuvànhữnggươngmặttrẻ. Vaichính do NSƯT Hoàng Hải đảm nhận (chủ tịch hợp tác xã Cơ) đã lột tả chân thực hình ảnh người cán bộ đầy nhiệt huyết, chân chất, dần bị những ham hố quyền lực, mưu tính thiệt hơn làm tha hoá. Nghệ sỹ Đàm Hằng cũng được lựa chọn để cùng lúc đảm nhận hai vai diễn với tính cách trái ngược hẳn nhau, qua đó thể hiện khả năng diễn xuất rất đa dạng. Đây có thể coi là điểm sáng tạo đặc biệt mà đạo diễn đã dụng công khi xây dựng nhân vật. Ngoài ra, thành công của bộ phim không thể không nhắc đến sự đóng góp của NSND Minh Châu,NSƯT Đình Chiến,NSƯT Đỗ Kỷ, Phú Đôn với độ chín về nghề nghiệp, tạo nên những nhân vật vô cùng ấn tượng. Các diễn trẻ như Danh Tùng, Huyền Trang, Huyền Sâm,…cũng đã đảm nhận những vai diễn rất quan trọng.
Như lời nhận xét của NSƯT Quốc Trọng, “Gia phả của đất” có thể xem như một thách thức trong xu hướng xem truyền hình hiện nay, khi có quá nhiều chương trình truyền hình thực tế lựa chọn các nghệ sỹ giải trí để thu hút người xem.
 
Thành phần đoàn làm phim “Gia phả của đất”:
 Đạo diễn: NSƯT Trần Quốc Trọng
Tác giả văn học: Hoàng Minh Tường
Biên kịch: NSƯT Đặng Tất Bình
Biên tập: Đặng Diệu Hương
Quay phim: Phan Hà Sơn – Trần Khánh Tùng
Âm nhạc: NSND Trọng Đài
 Diễn viên:
NSƯT Hoàng Hải: Cơ
Đàm Hằng: Vy và Nga
NSND Minh Châu: Ngân
NSƯT Đỗ Kỷ: Trần Sinh
NSƯT Đình Chiến: Điền
Phú Đôn: Thiển
Danh Tùng: Trần Danh
Huyền Trang: NgânYến
Thanh Hoà: Loan
Nguyễn Oanh: Thắm
Huyền Sâm: Luyến

Một số hình ảnh tại buổi họp báo: