Họp báo ra mắt bộ phim "Tình khúc bạch dương"

Cập nhật 10:36 | 24/01/2018

Sau hơn 6 tháng quay phim ở nhiều địa điểm tại Liên Bang Nga, Pháp và Việt Nam, bộ phim ‘Tình khúc Bạch Dương’ (36 tập) sẽ chính thức lên sóng VTV1 vào 25/1/2018. Quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng, nội dung câu chuyện phim sâu sắc, những cảnh sắc nên thơ đầy hoài niệm của nước Nga trong cả quá khứ và hiện tại, ‘Tình khúc Bạch Dương’ sẽ là bộ phim không thể bỏ qua với bất kỳ khán giả nào, đặc biệt là những ai đã, đang yêu và gắn bó với đất nước Nga. 


Ông Đỗ Thanh Hải Giám đốc Trung tâm Sản xuất Phim Truyên hình - Đài THVN phát biểu tại buổi họp báo

Ký ức tươi đẹp và câu chuyện hiện tại đầy cảm động
"Tình khúc Bạch dương" lấy cảm hứng từ tiểu thuyết "Tình khúc Lavanda" do các nhà văn FBKN (nhóm của cựu sinh viên Khoa Nga trên FB),là câu chuyện về một chặng đường đời kéo dài gần 30 năm từ cuối thập niên 1980 đến giữa thập niên 2010. Nhân vật chính là 3 sinh viên: Quyên, Vân và  Hùng. Song hành với họ là chàng trai Quang mang biệt danh "Kỵ sĩ Bắc cực" - lưu học sinh tại Liên Xô.Câu chuyện tình yêu của họ bao gồm những thăng trầm theo biến thiên thời cuộc gắn với Liên Xô, nước Nga và đời sống của người Việt tại nước Nga. 


Ông Đỗ Thanh Hải và nhóm tác giả tiểu thuyết "Tình khúc Lavanda" tại buổi họp báo

Người xem ‘Tình khúc Bạch Dương’ sẽ không khỏi bồi hồi xen lẫn thích thú khi thấy lại hình ảnh những năm tháng các du học sinh, công nhân Việt Nam sang Liên Xô học tập, lao động. Rất nhiều những bối cảnh được kỳ công phục dựng như ốp sinh viên, ốp công nhân, những cửa hàng ký gửi, mua bán các vật dụng như nồi áp suất, bàn là, quạt orbita, áp phông cành mai, quần bò, phấn con én...Bộ phim đã tái hiện không khí thời thanh xuân rực rỡ của các sinh viên Việt Nam lần đầu tiên được đến xứ sở Bạch Dương, tận hưởng khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời và những tình cảm nồng hậu của các thầy cô giáo, những người dân Nga tốt bụng. Bên cạnh đó, ‘Tình khúc Bạch Dương’ cũng khai thác mảng đời sống của những người Việt sang Liên Xô làm việc với bao trăn trở và cả những nỗi niềm trong giai đoạn Việt Nam vừa bước qua thời kỳ bao cấp còn nhiều khó khăn.


Tặng hoa cho đoàn làm phim

Nếu câu chuyện quá khứ mang lại một ký ức đẹp về tuổi trẻ, tình yêu thì câu chuyện của 30 năm sau trong ‘Tình khúc Bạch Dương’ lại khiến người xem xúc động về số phận của những người Việt Nam đã từng sống và học tập tại nước Nga. Không đào sâu những nỗi đau bi luỵ, câu chuyện‘Tình khúc Bạch Dương’ thời hiện tại sẽ khiến khán giả cảm động bởi những ứng xử, cách đối mặt với tình yêu, tình bạn, sự lựa chọn giữa tha thứ và hy sinh, giữa hạnh phúc gia đình và tình cảm cá nhân.
Đầu tư công phu về kịch bản, bối cảnh 
Sẽ nhiều người không khỏi giật mình nếu biết rằng ngay từ năm 2010, VFC đã lên ý tưởng và chuẩn bị cho bộ phim ‘Tình khúc Bạch Dương’. Tuy nhiên, để vượt qua một loạt những thách thức về điều kiện sản xuất và đặc biệt là yêu cầu cao về mặt chất lượng kịch bản, phải đến tận năm 2017 bộ phim mới được tiến hành bấm máy. Nhiều chuyến khảo sát thực tế, không biết bao cuộc họp bàn kịch bản, thậm chí viết đi viết lại của nhóm biên kịch gồm cả những người viết chuyên nghiệp và những lưu học sinh đã từng học tập tại Liên Xô trong thập niên 80, kịch bản ‘Tình khúc Bạch Dương’ hoàn chỉnh mới ra đời. 


Biên kịch, diễn viên trả lời các câu hỏi của nhà báo

Khi tiến hành sản xuất, đoàn phim đã dành hơn 3 tháng để tổ chức các cảnh quay kỳ công ở nhiều thành phố khác nhau của Liên Bang Nga. Ngoài Moscow, đoàn phim với hơn 3 tấn thiết bị, đạo cụ, phục trang đã di chuyển hàng nghìn cây số đến St. Petersburg, Krasnodar, Tula, Klin... để thực hiện các cảnh quay.Đó là chưa kể, đoàn phim còn phải trở lại nước Nga nhiều lần nhằm có được những hình ảnh đặc trưng của mùa hè, mùa thu và mùa đông ởxứ sở Bạch Dương.
Một trong những khó khăn nhất về mặt bối cảnh là việc lựa chọn và phục dựng những bối cảnh trong quá khứ. Sau nhiều chuyến khảo sát, Krasnodar đã được lựa chọn do nơi đây vẫn còn giữ được nhiều kiến trúc giai đoạn thập niên 80,90 của Liên Xô. Đội ngũ thiết kế mỹ thuật gồm cả người Việt và người Nga  đã phải đầu tư nhiều công sức để tạo nên ‘không khí’ đậm chất Liên Xô từ trang phục, đạo cụ và đặc biệt là việc phục dựng hoàn toàn phần nội cảnh các ốp sinh viên, công nhân. 
Ngoài cảnh quay tại Nga, ‘Tình khúc Bạch Dương’ còn được quay tại Paris – Pháp và nhiều bối cảnh khác ở Việt Nam như Hà Nội, Nha Trang, Hoà Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình…
Dàn diễn viên tài năng ở cả 2 miền Bắc, Nam
Câu chuyện trải dài từ quá khứ đến hiện tại của ‘Tình khúc Bạch Dương’  đòi hỏi cần có những diễn viên phù hợp cho từng giai đoạn và có thể nói, cả 2 ê kíp diễn viên ( giai đoạn quá khứ và hiện tại) đều là những tên tuổi đã gây được nhiều dấu ấn trong lòng khán giả cả nước. 
Ở giai đoạn quá khứ, Bình An, Huỳnh Anh, Minh Trang, Hồng Loan đã hoá thân rất đạt vào những du học sinh Việt Nam tại Liên Xôtrong thập niên 80, trong khi Kiều Anh, Quang Tuấn, Hải Anh, Khuất Quỳnh Hoa gây được nhiều ấn tượng với hình ảnh người lao động Việt Nam xa xứ.NSƯT Công Lý trong vai diễn người chồng có vợ đi Liên Xô làm đội trưởng công nhân mayhứa hẹn lấy không ít nước mắt của người xem. 
Ở giai đoạn hiện tại, dàn diễn viên tài năng và có ngoại hình đẹp lại mang đến cho khán giả cảm giác vừa quen vừa lạ rất thú vị.Đầu tiên là sự kết hợp trở lại hiếm hoi của 2 diễn viên Thanh Mai và Chi Bảo. Lần gần đây nhất cả 2 đóng cùng nhau cũng đã cách đây tới 8 năm. Vốn đều là những diễn viên khá ‘kén’ kịch bản, Thanh Mai và Chi Bảo cho biết bị ‘cuốn hút’ bởi nhân vật và câu chuyện phim ‘Tình khúc Bạch Dương’ đến nỗi quyết tâm gác bỏ hết các công việc kinh doanh để tham gia dự ánphim trong thời gian dài. Lê Vũ Long và Hoa Thuý cũng là những gương mặt quen thuộc nhưng không xuất hiện quá nhiều trên phim ảnh. Hoa Thuý mới trở lại đóng phim gần đây với ‘Chiều nga qua phố cũ’ còn bộ phim gần nhất của Lê Vũ Long là ‘Hai phía chân trời’ 4 năm về trước. 

36 tập phim Tình khúc bạch dương sẽ lên sóng vào lúc 20h45 các ngày thứ Năm, thứ Sáu trên kênh VTV1, bắt đầu từ25/1/2018.

Thành phần đoàn làm phim Tình khúc bạch dương:

Chỉ đạo nội dung và nghệ thuật: NSƯT Đỗ Thanh Hải
Tổng đạo diễn: NSƯT Vũ Trường Khoa.
Đạo diễn: NSƯT Nguyễn Mai Hiền – Nguyễn Đức Hiếu
Biên kịch: TrịnhKhánh Hà
Nhóm biên kịch: Phạm Kim Ngân - Hải Anh - Hồng Vân
Biên tập: Đặng Diệu Hương
DOP: Nghiêm Bá Hoài
Quay phim: Phạm Huy Phan – Trần Khánh Tùng
Thiết kế mỹ thuật: NSƯT Đặng Trọng Tuân – Mai Văn Hà
Âm thanh:Đoàn Đình Trung
Âm nhạc:Lê Anh Dũng
Ca sỹ: Tùng Dương

Diễn viên:
Thời quá khứ:
Huỳnh Anh vai Hùng
Minh Trang vai Quyên 
Bình An vai Quang 
Hồng Loan vai Vân
NSƯT Công Lý vai Đoàn
Kiều Anh vai Hoa
Quang Tuấn vai Lâm
Hải Anh vai Bình
Khuất Quỳnh Hoa vai Ngân
Aliaksandra Rabika vai Onga
Angelina Melnichenko vai Lưu Ba
Goncharova Viktorovna vai Cô giáo Anna

Thời hiện tại:
Chi Bảo vai Hùng
Thanh Mai vai Quyên
Lê Vũ Long vai Quang
Hoa Thúy vai Vân
Nhã Phương vai Diệu Anh
Minh Huyền vai Đan
Liudmila Safonova vai Cô Anna
Michel Pham vai thầy Ivan
Một số hình ảnh khác tại buổi họp báo: