Táo quân 2024: Đổi mới kịch bản, tiếp tục là món ăn tinh thần hấp dẫn

Cập nhật 11:17 | 30/01/2024
Táo quân 2024: Đổi mới kịch bản, tiếp tục là món ăn tinh thần hấp dẫn

Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2024 vừa hoàn thành ghi hình. Ở năm thứ 21, với nhiều đổi mới đáng kể ở cả hình thức thể hiện, nội dung cũng như dàn nghệ sỹ tham dự, Táo quân 2024 vẫn giữ được nét đặc trưng là nhìn nhận các vấn đề nổi bật trong năm thông qua lăng kính hài hước, mang lại tiếng cười và cả những điều đáng suy ngẫm đối với người xem. "Gặp nhau cuối năm" như thường lệ được phát sóng vào lúc 20:00 đêm 30 Tết (9/2/2024).

Khác với các năm trước khi Ngọc Hoàng thường nắm bắt tình hình hạ giới thông qua các Táo, năm nay Ngọc Hoàng không còn tổ chức phiên chầu như nếp cũ, đồng thời cũng không yêu cầu các Táo phải báo cáo. Thay vào đó, một chuyến vi hành xuống dưới, trực tiếp gặp gỡ, trò chuyện với người dân đã giúp Ngọc Hoàng có một góc nhìn chân thật hơn, hiểu thấu hơn về nhiều vấn đề ở hạ giới. Đi cùng với sự thay đổi về cách thức tiếp cận vấn đề, ê kíp sáng tạo Táo quân 2024 cũng đã mạnh dạn sử dụng nhiều gương mặt nghệ sỹ ‘mới’, mỗi người có những thế mạnh riêng để phù hợp với từng vai trò mình đảm nhận cũng như phù hợp với kịch bản tổng thể của chương trình.

Không đi theo motif quen thuộc hơn 20 năm qua, Táo quân 2024 có thể sẽ khiến khán giả cảm thấy hơi khó ‘thích ứng’ ở những phút ban đầu, tuy nhiên chính tính bất ngờ, khó đoán của những tình huống kịch sẽ mang lại sự hấp dẫn của chương trình. Bên cạnh đó, việc giữ được nét đặc trưng là tiếng cười châm biếm, đả kích đã giúp Táo quân 2024 trở nên vừa lạ vừa quen và cũng không kém phần thu hút.

Âm nhạc tiếp tục là điểm cộng và đáng chú ý của Táo quân. Nhiều ca khúc cả trong và ngoài nước đã được khéo léo sử dụng, chế lời để qua đó đề cập đến nhiều khía cạnh xã hội trong năm qua từ tình trạng bội thực ‘content nhảm nhí’ trên mạng xã hội, vấn nạn về nới lỏng quản lý của các công ty bảo hiểm, giá vàng tăng phi mã…cho đến những vấn đề vĩ mô liên quan đến đất đai, nhà ở hay công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo tinh thần ‘không có vùng cấm, không có ngoại lệ, dù đó là bất kỳ ai’.

Các nghệ sỹ tham gia Gặp nhau cuối năm – Táo quân 2024:

NSND Quốc Khánh: Ngọc Hoàng

NSUT Tú Oanh: Táo Văn Thể

NSUT Bá Anh: Táo Giao thông

NSUT Quốc Quân: Táo Kinh tế

Duy Nam: Nam Tào

Hà Trung: Quản lý chung cư

Quân Anh: Táo Xã hội

NSUT Tiến Minh: Thiên Lôi

Việt Bắc: Trợ lý thiên lôi

Và các nghệ sỹ khác.


Ở phần đầu chương trình, Táo Văn thể (NSƯT Tú Oanh) có màn tung hứng ngắn với MC Thảo Vân - người gắn bó với Táo quân từ những ngày đầu - dí dỏm và thú vị. Thiên lôi và trợ lý Thiên lôi lần lượt do NSƯT Tiến Minh và diễn viên Việt Bắc đảm nhận. Cả hai nghệ sĩ đều có kinh nghiệm làm Thiên lôi ở những mùa Táo quân trước đây.

Thanh Hương lần đầu tham gia Táo quân với vai Luyến lươn - nhân vật của phim "hot" năm qua Cuộc đời vẫn đẹp sao. Nữ diễn viên mang màu sắc mới mẻ và thú vị tới Táo quân với sự duyên dáng, khả năng thoại dài như "bắn rap" của mình.


Táo quân 2024 có sự xuất hiện của nhiều gương mặt trẻ, mới. Họ sẽ không làm khán giả thất vọng bởi không chỉ có khả năng diễn xuất mà còn có tài ca hát, nhảy múa, hát chèo... Các nghệ sĩ trẻ sẽ mang nhiều bản "hit" tới Táo quân 2024.

Chuyến vi hành ở hạ giới của Ngọc Hoàng và Nam Tào hứa hẹn khiến khán giả cười nghiêng ngả bởi những chuyện có thật đã xảy ra trong năm qua. Đằng sau đó là những câu chuyện, vấn đề nổi cộm "cười ra nước mắt" như cuộc sống của cư dân ở chung cư mini, cư dân bị mất nước...

Câu chuyện về cơn sốt bất động sản - đất nền hay cắt xén bữa ăn của học sinh vùng cao... cũng được thể hiện đầy hài hước mà sâu cay.
"Đặc sản" nhạc chế của Táo quân cũng sẽ không thể thiếu trong chương trình năm nay. Những bản hit như Cắt đôi nỗi sầu, See tình, Gieo quẻ... và những ca khúc đã đi cùng năm tháng sẽ xuất hiện đầy thú vị.